CA Oil

บริษัท ซีเอออยล์ คอร์ปอเรชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด
ผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นโมบิลอย่างเป็นทางการ

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้คืออะไร?

POSTED ON 23 พฤษภาคม 2018

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้คืออะไร?

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้คืออะไร?
น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ผลิตจากน้ำมันพื้นฐานที่ผ่านกระบวนการกลั่นจนมีความบริสุทธิ์และมีคุณภาพสูงกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไป ซึ่งผลิตจากน้ำมันแร่แบบดั้งเดิม ให้การปกป้องเครื่องยนต์ในระดับที่สูงกว่า และให้สมรรถนะโดยรวมที่ยอดเยี่ยม น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ให้ประโยชน์ที่หลากหลาย เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานด้วยสมรรถนะสูงสุดเป็นเวลาหลายปี

เพื่อความเข้าใจในน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ เรามาดูจุดเริ่มต้นของน้ำมันเครื่องด้วยกัน

โดยทั่วไปน้ำมันเครื่องแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่:

น้ำมันเครื่องธรรมดาทั่วไป ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมและยังคงใช้กันอย่างแพร่หลาย
น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

น้ำมันเครื่องทั้ง 2 ประเภทนี้ ต่างผลิตจากน้ำมันดิบที่ขุดเจาะขึ้นมาจากใต้ดินเหมือนกัน โดยความแตกต่างอยู่ที่น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้
ได้รับการผลิตขึ้นด้วยกระบวนการกลั่นที่ล้ำหน้า จึงมีความบริสุทธิ์และมีคุณภาพสูงกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไปแบบดั้งเดิม ซึ่งนี่ไม่ใช่เพียงแค่การกำจัดสิ่งเจือปนออกจากน้ำมันเท่านั้น แต่ในทุกโมเลกุลที่ประกอบขึ้นมาเป็นน้ำมัน ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สามารถตอบสนองเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องในระดับที่สูงกว่าและให้สมรรถนะโดยรวมที่ดีขึ้น

ความพิเศษของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้คืออะไร?
น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โมบิล 1 จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าทั้งความสามารถในการไหลลื่นขณะที่อุณหภูมิต่ำ ความเสถียรในภาวะอุณหภูมิร้อนจัด รวมถึงการป้องกันการสะสมของคราบตะกอน คุณสมบัติเหล่านี้มีผลโดยตรงในการช่วยให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอน้อยลง ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากขึ้น และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ถูกพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษให้สามารถรับมือกับสภาวะการขับขี่ที่รุนแรงจนถึงขีดสุดของเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ยิ่งไปกว่านั้นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ยังมีความสามารถในการไหลลื่นได้ดีกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดา ด้วยคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องเครื่องยนต์ได้ดีกว่า เมื่อเครื่องยนต์เริ่มทำงาน น้ำมันเครื่องธรรมดาทั่วไปจะต้องใช้ระยะเวลาในการไหลลื่นไปสู่ส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ที่ยังไม่ได้รับการหล่อลื่นเกิดการเสียดสี ก่อให้เกิดการสึกหรอตามมา ในทางกลับกันน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้สามารถไหลลื่นได้ทันทีเมื่อเครื่องยนต์เริ่มสตาร์ท จึงช่วยให้ทุกชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี

นอกจากนี้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ยังช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับในช่วงอุ่นเครื่องของรถยนต์ทั่วไป น้ำมันเครื่องธรรมดาซึ่งมีลักษณะข้นหนืดกว่าจะไหลได้ช้ากว่า ทำให้สมรรถนะของเครื่องยนต์ลดลงและมีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูง กว่า แต่สำหรับน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้จะสามารถเริ่มไหลลื่นได้เร็วกว่า เครื่องยนต์จึงสามารถทำงานเต็มสมรรถนะได้รวดเร็วกว่า

ข้อได้เปรียบอีกประการของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้คือเป็นน้ำมันเครื่องที่สะอาดกว่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า ลดการปล่อยควันเสีย การฟุ้งกระจายในอากาศ เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันเครื่องธรรมดาทั่วไป นอกจากนั้น น้ำมันเครื่องธรรมดาทั่วไปยังประกอบไปด้วยสิ่งปนเปื้อนต่างๆมากมาย อาทิเช่น กำมะถันและไฮโดรคาร์บอนที่ไม่เสถียร ซึ่งไม่สามารถกำจัดไปได้หมดจากกระบวนการกลั่นน้ำมัน
ทั่วๆไป

ข้อมูลที่เชื่อถือได้ต่างๆเหล่านี้ จะช่วยยืนยันได้ว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดาทั่วไป
และโมบิล 1 ซึ่งเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% ก็มีความได้เปรียบที่เหนือกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดาทั่วไปดังต่อไปนี้

ให้การปกป้องดีเยี่ยม
ลดการเสื่อมสภาพของน้ำมัน
ไหลไปหล่อลื่นชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ได้รวดเร็วกว่าตั้งแต่เริ่มสตาร์ทแม้อยู่ในอุณหภูมิต่ำ
ปกป้องดีเยี่ยมในการทำงานที่อุณหภูมิร้อนจัด
ทนทานความร้อนได้เป็นอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์พัง
รักษาความสะอาดของเครื่องยนต์
ปกป้องการสะสมของคราบตะกอนได้ดีเยี่ยม
เครื่องยนต์เผาผลาญได้สะอาดขึ้น
ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานมีประสิทธิภาพ
ต่อต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นซึ่งก่อให้เกิดการข้นหนืดของน้ำมันได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่อืด
ลดการสิ้นเปลืองน้ำมันภายใต้สภาวะการขับขี่ด้วยความเร็วสูง
เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ในช่วงอุณหภูมิที่กว้างมากยิ่งขึ้น